:::CHUYÊN MỤC:::
:::video:::
Hoạt động hình thành kiến thức qua bài Hoa theo phương pháp VNEN - Trường Tiểu học Đồng Phú - Đồng Hới - Quảng Bình
:::CÙNG NHAU TRANH TÀI:::

:::Tiện ích:::
:::Hình ảnh hoạt động:::

Trang nhất » Tin Tức » Tâm sự của Giáo viên

Nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những con đò đến được bờ bên kia

Thứ ba - 06/12/2016 08:46

Đã có ai đó nói rằng: “Nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những con đò đến được bờ bên kia.’’ Thật đúng như vậy. Để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình, “người đưa đò’’ phải cố gắng giữ làm sao cho đò được vững chắc. Mà có ai biết được rằng, trong suốt chặng đường ấy, chúng ta phải vượt qua bao nhiêu gian nan vất vả. Phải, “người đưa đò” phải dùng hết sức lực của bản thân để chống chọi những khi có “mưa to”, “gió lớn”. Rồi khi đã đưa được khách qua sông, “ người đưa đò” lại quay về bến bên kia để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả ấy. Và cứ thế, cứ thế, chúng ta đã dành cả cuộc đời để dạy dỗ cho tất cả những đứa con thân yêu của mình , không quản khó khăn, mệt mỏi. Cho dù phải thức khuya để miệt mài soạn giáo án, cho dù ngày qua ngày ta chỉ mãi lặp đi lặp lại những công thức, những bài giảng hàng nghìn, hàng vạn lần nhưng vẫn không thấy chán, bởi vì trong trái tim chúng ta chỉ có duy nhất một khát khao là dạy dỗ lớp trẻ hôm nay trưởng thành, là người kế tục để xây dựng đất nước tươi đẹp hơn như Bác từng mong muốn.

Mong ước của người giáo viên

Chúng  ta – những giáo viên sư phạm tiểu học, không những hi sinh công sức và thời gian của mình gấp bội lần so với các ngành nghề khác trong xã hội mà còn dành trọn cả niềm yêu thương và sự bảo bọc cho những đứa trẻ non nớt mới chập chững bước những bước đầu tiên của chặng đường đời vì các em vẫn còn bỡ ngỡ trước cái xã hội rộng lớn này. Những đứa trẻ ấy ngơ ngác nhìn ra cuộc đời với sự dẫn dắt và tình yêu thương của thầy, cô. Vâng, thầy cô chính là những người truyền thêm niềm tin và nghị lực để các em có đủ sức mạnh và lòng tin, chạm lấy những ước mơ, khát vọng và biến chúng thành hiện thực. Chúng ta đã phải tận tụy dồn tất cả công sức vào bài giảng, làm chúng thêm sinh động để dễ dàng ăn sâu vào tâm trí của từng học sinh. Phải, công việc hằng ngày của những người thầy, người cô như chúng ta phải  xuất phát từ trái tim yêu thương của người cha, người mẹ dành cho chính những đứa con như là ruột thịt của mình. Tình yêu ấy luôn cháy bỏng trong tim mỗi người thầy, người cô, sẵn sàng sưởi ấm những thiên thần bé nhỏ vẫn còn chập chững bước đi trên đường đời. Nghề nghiệp của một người giáo viên tiểu học hôm nay (đặc biệt là GV ở các trường trung tâm),  lại càng vất vả thêm bội phần trước sự thay đổi của toàn xã hội cũng như trước sự hướng tới đổi mới toàn diện nền giáo dục theo hướng hiện đại và phát triển hơn. Trên vai người GV tiểu học còn đó bao nhiêu lo toan cho cuộc sống cùng những cơm áo gạo tiền hàng ngày cho gia đình. Nghĩ mà thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tuy đồng lương có nhiều chuyển biến thuận lợi nhưng cũng không thể nào trang trải đầy đủ cho cuộc sống vốn nhiều lễ chạp như ngày nay được. Nhưng tất cả những điều đó chúng ta lại phải lùi sang một bên, vì chặng đường phía trước còn dài, chúng ta lại phải  “xuống đò” để tiếp tục đưa các em sang những bến bờ ước mơ và hi vọng của cuộc đời.

Thật vậy, hơn ai hết, với vai trò là người dẫn dắt những tương lai bé nhỏ, chúng ta cần ý thức được trách nhiệm của mình là phải bồi dưỡng tri thức, làm chủ công nghệ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề. Đòi hỏi mỗi nhà giáo chúng ta phải có bản lĩnh, giữ được phẩm chất tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn, về nghiệp vụ mà xã hội cần.