:::CHUYÊN MỤC:::
:::video:::
Hoạt động hình thành kiến thức qua bài Hoa theo phương pháp VNEN - Trường Tiểu học Đồng Phú - Đồng Hới - Quảng Bình
:::CÙNG NHAU TRANH TÀI:::

:::Tiện ích:::
:::Hình ảnh hoạt động:::

Trang nhất » Tin Tức » Tin Giáo dục

Tăng cường phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp

Thứ ba - 13/12/2016 02:27

Chiều ngày 9/12, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có cuộc trao đổi để củng cố thêm về công tác phối hợp giữa hai bộ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa công tác pháp chế trong thời gian tới.

Tại đây, hai Bộ trưởng đã có những trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm về các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan trong năm qua và định hướng trong năm 2017. Hai Bộ trưởng cũng đã nghe lãnh đạo các đơn vị hai bộ báo cáo kết quả hợp tác trong năm 2016 và định hướng 2017.

Trước đó đã diễn ra Hội thảo phối hợp thực hiện công tác pháp chế giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp năm 2016. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì.

Tại Hội thảo, lãnh đạo hai bộ cùng các đơn vị chức năng hai bộ đã thảo luận cởi mở, trách nhiệm và nêu lên nhiều kinh nghiệm trong công tác pháp chế, hai bên đề ra nhiều giải pháp cho công tác pháp chế giữa hai bộ trong thời gian tới.

Theo báo cáo phối hợp thực hiện công tác pháp chế giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp năm 2016 và phương hướng phối hợp công tác năm 2017, kết quả công tác phối hợp trong năm 2016 đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra: Đã trình Chính phủ: 04 Nghị định; Đã trình Thủ tướng Chính phủ: 14 văn bản, gồm: 13 quyết định, 01 chỉ thị (đã ban hành 07 quyết định và 01 chỉ thị); Lập đề nghị xây dựng Luật nhà giáo và nhiều kết quả quan trọng khác.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
 về công tác phối hợp trong thời gian tới.

Đánh giá về công tác phối hợp này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, cho biết tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa là yêu cầu quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước. Trong những năm qua công tác pháp chế nói chung và công tác pháp chế ngành giáo dục nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống pháp chế từ bộ đến các cơ sở giáo dục, các trường đại học, cao đẳng đã được kiện toàn, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo đơn vị trong công tác soạn thảo văn bản, kiểm tra xử lí, rà soát hệ thống văn bản, tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao công tác pháp chế tại Vụ Pháp chế - Bộ GD&ĐT, đã có nhiều tham mưu, thực hiện có hiệu quả các công tác pháp chế nói chung, cũng như phối hợp với Bộ Tư pháp trong thực hiện công tác xây dựng pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, cải cách thủ tục hành chính…

Theo Thứ trưởng, việc thúc đẩy công tác pháp chế là yêu cầu quan trọng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nướ, hiểu biết pháp luật của đội ngũ cán bộ công chức trong mỗi ngành. Những năm gần đây, công tác pháp chế của ngành giáo dục đã đi vào nề nếp, đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế ngày được tăng cường, do đó đã và đang làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng (người đứng) cùng Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Phan Chí Hiếu cùng chủ trì cuộc hội thảo chiều nay
.

Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Tư pháp đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác pháp chế. Từ năm 2010 đến nay, hai bộ hàng năm đều tổ chức hội nghị để đánh giá kết quả thực hiện công tác pháp chế trong năm và bàn phương hướng hợp tác trong năm tới. Trong năm 2015, sự phối hợp của công tác pháp chế giữa hai bộ càng chặt chẽ và đạt hiệu quả cao, với việc lãnh đạo hai bộ đã ký chương trình hành động chung giai đoạn 2015-2020. Từ những sự phối hợp này, công tác pháp chế của ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả:

Năm 2016 hai bộ tiếp tục tổ chức hội thảo để đánh giá kết quả đạt được của công tác pháp chế ngành giáo dục 2016 và phương hướng 2017. Đây là hội thảo mà các đơn vị chức năng hai bộ đã thảo luận cởi mở, trách nhiệm, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để đi đến thống nhất những giải pháp trọng tâm năm 2017. Năm 2017 là năm tiếp tục triển khai hoàn thiện hệ thống văn bản thi hành Hiến pháp, hướng dẫn Luật giáo dục đại học, triển khai Nghị quyết 29…


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng Bộ trưởng Lê Thành Long bức tranh Khuê Văn Các
 - Biểu tượng của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Với tầm quan trọng của công tác pháp chế, Bộ GD&ĐT hoan nghênh sự phối hợp, giúp đỡ từ Bộ Tư pháp trong việc triển khai công tác pháp chế của hai bộ. Công tác pháp chế ngành giáo dục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT hết sức quan tâm, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu để góp phần hoàn thiện, xây dựng thể chế cho các cơ sở giáo dục.

Phương hướng trong năm 2017, hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp; lập kế hoạch và xây dựng các văn bản trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ưu tiên đưa vào Chương trình công tác năm 2017 các văn bản trong Chương trình hành động của ngành giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 22/7/2016 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ.

Việc phối hợp xây dựng văn bản, Bộ GD&ĐT tiếp tục đề nghị Bộ Tư pháp chế cử các chuyên gia tham gia vào Ban soạn thảo và Tổ biên tập các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ GD&ĐTchủ trì xây dựng, cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Truyền thông Giáo dục
Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo